สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
กระทะหรือหม้อหุงข้าว
วิธีหุง
1. เอาข้าวใส่ชามและล้างด้วยน้ำเย็น
2. ล้างซ้ำอีกครั้งจนน้ำใส
3. เอาข้าวใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
4. เอาข้าวใส่หม้อหุงข้าวและใส่น้ำ
5. ปริมาณน้ำเพียงแค่ให้ท่วมข้าว อย่าใส่จนเต็มหม้อ
6. แช่ข้าวในน้ำอย่างน้อย 30 นาที หากแช่ 1 ชั่วโมงจะดีที่สุด
7. หากหุงข้าวด้วยกระทะ ให้ปิดฝากระทะ เปิดไฟแรงสุด
8. เมื่อน้ำเดือด ให้หรี่ไฟลงและปล่อยไว้ 15-20 นาที จนน้ำเกือบจะแห้งไปหมด
9. นำกระทะลงจากเตาและปล่อยไว้ให้ระอุอีก 10-15 นาทีก่อนนำไปเสิร์ฟ
เกร็ดเล็กๆน้อยค่ะ
1. หากหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ไม่ต้องกังวลเรื่องระดับความร้อน แต่ยังต้องปล่อยให้ข้าวระอุก่อนที่จะเปิดหม้อหุงข้าวค่ะ
2. ข้าวญี่ปุ่นจะมีเม็ดขนาดกลางๆและมีความเหนียวเมื่อหุง เม็ดข้าวแบบยาวไม่สามารถใช้สำหรับซูชิได้เพราะจะแห้งกว่าและไม่เหนียวติดกัน
เคล๊ดลับเพิ่มเติม
เคล็ดลับในการหุงข้าวญี่ปุ่นให้สวย จะต้องซาวข้าวญี่ปุ่นหลายๆ ครั้งจนกว่าน้ำจะใส ด้วยการเทน้ำใส่กะละมังเอาไว้ แล้วเทข้าวญี่ปุ่นลงไป ซาวเร็วๆ แล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นก็ใส่น้ำใหม่แล้วเททิ้ง ทำอย่างนี้หลายๆ ครั้งจนกว่าเม็ดข้าวจะขาวและน้ำซาวข้าวใสจริงๆ จากนั้นค่อยเติมน้ำลงไปปริมาณเท่ากับข้าว เช่นข้าว 1 ถ้วยก็ต้องใช้น้ำ 1 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในเม็ดข้าว เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นจะแข็งกว่าข้าวไทย จากนั้นก็เทน้ำทิ้ง และนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ จะได้ข้าวญี่ปุ่นที่มีรสหวาน เหนียวนุ่ม ชวนรับประทาน
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
กระทะหรือหม้อหุงข้าว
วิธีหุง
1. เอาข้าวใส่ชามและล้างด้วยน้ำเย็น
2. ล้างซ้ำอีกครั้งจนน้ำใส
3. เอาข้าวใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
4. เอาข้าวใส่หม้อหุงข้าวและใส่น้ำ
5. ปริมาณน้ำเพียงแค่ให้ท่วมข้าว อย่าใส่จนเต็มหม้อ
6. แช่ข้าวในน้ำอย่างน้อย 30 นาที หากแช่ 1 ชั่วโมงจะดีที่สุด
7. หากหุงข้าวด้วยกระทะ ให้ปิดฝากระทะ เปิดไฟแรงสุด
8. เมื่อน้ำเดือด ให้หรี่ไฟลงและปล่อยไว้ 15-20 นาที จนน้ำเกือบจะแห้งไปหมด
9. นำกระทะลงจากเตาและปล่อยไว้ให้ระอุอีก 10-15 นาทีก่อนนำไปเสิร์ฟ
เกร็ดเล็กๆน้อยค่ะ
1. หากหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ไม่ต้องกังวลเรื่องระดับความร้อน แต่ยังต้องปล่อยให้ข้าวระอุก่อนที่จะเปิดหม้อหุงข้าวค่ะ
2. ข้าวญี่ปุ่นจะมีเม็ดขนาดกลางๆและมีความเหนียวเมื่อหุง เม็ดข้าวแบบยาวไม่สามารถใช้สำหรับซูชิได้เพราะจะแห้งกว่าและไม่เหนียวติดกัน
เคล๊ดลับเพิ่มเติม
เคล็ดลับในการหุงข้าวญี่ปุ่นให้สวย จะต้องซาวข้าวญี่ปุ่นหลายๆ ครั้งจนกว่าน้ำจะใส ด้วยการเทน้ำใส่กะละมังเอาไว้ แล้วเทข้าวญี่ปุ่นลงไป ซาวเร็วๆ แล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นก็ใส่น้ำใหม่แล้วเททิ้ง ทำอย่างนี้หลายๆ ครั้งจนกว่าเม็ดข้าวจะขาวและน้ำซาวข้าวใสจริงๆ จากนั้นค่อยเติมน้ำลงไปปริมาณเท่ากับข้าว เช่นข้าว 1 ถ้วยก็ต้องใช้น้ำ 1 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในเม็ดข้าว เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นจะแข็งกว่าข้าวไทย จากนั้นก็เทน้ำทิ้ง และนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ จะได้ข้าวญี่ปุ่นที่มีรสหวาน เหนียวนุ่ม ชวนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น